(Toán 9) Hình học. Bài toán về đường tròn

V

vuminhquandeptrai@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm.

Cho (O:R) và một điểm A nằm ngoài đường tròn. Từ A vẽ tiếp tuyến BA của (O) (B là tiếp điểm). Vẽ dây BC của đường tròn (O) vuông góc với OA tại H.
a/ Chứng minh: H là trung điểm của BC.
b/ Chứng minh: AC là tiếp tuyến của (O).
c/ Với OA=2R. Chứng minh tam giác ABC đều.
d/ Trên tia đối của tia BC lấy điểm Q. Từ Q vẽ hai tiếp tuyến QD và QE của (O) (Q và E là hai tiếp điểm).
Chứng minh: Ba điểm A, E, D thẳng hàng.
 
M

maithithuhuong98

a) xét (o) có BC vuông với OA tại H
Suy ra H là trung điểm của BC (quan hệ đường kính và dây)
 
M

maithithuhuong98

b)Xét (o) cos AB là tiêp tuyến
Suy ra AB vuông góc với OB
Suy ra góc ABO=90
- Có H là trung điểm của BC
Lai co AO vuông goc với BC
Suy ra AO là đường trung trực của BC
Suy ra AB=AC và BO=OC
Xét tam giác ABO và tam giác ACO
có chung AO
AB=AC (cmt)
BO=CO (cmt)
tam giac ABO= Tam giác ACO
Suy ra góc ABO= góc ACO ma gocs ABO=90(cmt)
Suy ra ACO=90
AC vuông góc với OC
ma c thuộc (o)
C thuộc AC
suy ra AC la tiêp tuyen (O)
 
Last edited by a moderator:
M

maithithuhuong98

c)Dùng tỉ số lương giác ta sẽ tính được góc BOA =60 độ
Xet tam giác ABC
Góc BAO + AOB =90
suy ra góc BAO=30
Xét (O) có hai tiếp tuyến AC và AB cắt nhau tại A
góc BAO= góc CAO va AB=AC
Từ đó tính được góc BAC=60 và suy ra tam giac ABC can tai A
Suy ra tam gác ABC đều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom