Toán [ Toán 9 ] Hình học 9

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Mấy bài này không khó, bạn còn vướng mắc ở câu nào thì chỉ rõ ra để mọi người hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé. Thân.
MÌnh không giỏi toán hình nên mình vướng mắc tất cả luôn á T.T Mình có thể giải ra nhưng rất dài dòng và lâu, mình muốn xin ý kiến của mng để tổng hợp lại kiến thức của mình á
 

Cố Từ Hy

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2018
7
0
16
TP Hồ Chí Minh
thpt Võ Trường Toản
mình chỉ giải được 2 câu mỗi bài thui
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mng giải giúp em vài bài tập hình học này với ạ

View attachment 50467 View attachment 50468
MÌnh không giỏi toán hình nên mình vướng mắc tất cả luôn á T.T Mình có thể giải ra nhưng rất dài dòng và lâu, mình muốn xin ý kiến của mng để tổng hợp lại kiến thức của mình á
Câu 2:
Bạn xem phần kiến thức "Liên hệ giữa cung và dây"
Câu 3:
Bạn xem lại phần kiến thức về góc nội tiếp và góc ở tâm
Do mình không đọc được các điểm trên hình vẽ ( mà bạn up) nên chỉ hướng dẫn được như này.
Câu 4:
1. Xét (O) có: góc ABM= 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Tứ giác ABMH có: góc ABM+ góc AHM= 180 dộ mà 2 góc này ở vị trí đối nhau => Tứ giác ABMH nội tiếp đường tròn đường kính AM
2. Tứ giác ABMH nội tiếp => góc DMH= góc HAB ( góc ngoài ở đỉnh = góc trong của đỉnh đối)
Tam giác DMH ~ Tam giác DAB (g-g) => đpcm
3. Độ dài đường tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là: [tex]C=\pi d=\pi .6\approx 3,14.6=...[/tex]
Diện tích hình tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là [tex]S=\pi .R^{2}=\pi .\frac{d^{2}}{4}=\pi .\frac{10^{2}}{4}\approx 3,14.\frac{10^{2}}{4}= ...[/tex]
Câu 5:
Bán kính của bánh xe ròng ròng đó là: [tex]R=\frac{540}{2\pi }[/tex]
[tex]\widehat{AOB}[/tex] = sđ AB= [tex]l:\frac{\pi R}{180}=\frac{180l}{\pi R}=\frac{180.200}{\pi .\frac{540}{2\pi }}=\frac{400}{3}^{\circ}[/tex]
:)
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Câu 2:
Bạn xem phần kiến thức "Liên hệ giữa cung và dây"
Câu 3:
Bạn xem lại phần kiến thức về góc nội tiếp và góc ở tâm
Do mình không đọc được các điểm trên hình vẽ ( mà bạn up) nên chỉ hướng dẫn được như này.
Câu 4:
1. Xét (O) có: góc ABM= 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Tứ giác ABMH có: góc ABM+ góc AHM= 180 dộ mà 2 góc này ở vị trí đối nhau => Tứ giác ABMH nội tiếp đường tròn đường kính AM
2. Tứ giác ABMH nội tiếp => góc DMH= góc HAB ( góc ngoài ở đỉnh = góc trong của đỉnh đối)
Tam giác DMH ~ Tam giác DAB (g-g) => đpcm
3. Độ dài đường tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là: [tex]C=\pi d=\pi .6\approx 3,14.6=...[/tex]
Diện tích hình tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là [tex]S=\pi .R^{2}=\pi .\frac{d^{2}}{4}=\pi .\frac{10^{2}}{4}\approx 3,14.\frac{10^{2}}{4}= ...[/tex]
Câu 5:
Bán kính của bánh xe ròng ròng đó là: [tex]R=\frac{540}{2\pi }[/tex]
[tex]\widehat{AOB}[/tex] = sđ AB= [tex]l:\frac{\pi R}{180}=\frac{180l}{\pi R}=\frac{180.200}{\pi .\frac{540}{2\pi }}=\frac{400}{3}^{\circ}[/tex]
:)
Bạn cho mình hỏi là tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là ở đâu không ạ ( vẽ ở câu 4c) ? Tại cô mình vẽ hình k đúng là k cho điểm
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Câu 2:
Bạn xem phần kiến thức "Liên hệ giữa cung và dây"
Câu 3:
Bạn xem lại phần kiến thức về góc nội tiếp và góc ở tâm
Do mình không đọc được các điểm trên hình vẽ ( mà bạn up) nên chỉ hướng dẫn được như này.
Câu 4:
1. Xét (O) có: góc ABM= 90 độ ( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Tứ giác ABMH có: góc ABM+ góc AHM= 180 dộ mà 2 góc này ở vị trí đối nhau => Tứ giác ABMH nội tiếp đường tròn đường kính AM
2. Tứ giác ABMH nội tiếp => góc DMH= góc HAB ( góc ngoài ở đỉnh = góc trong của đỉnh đối)
Tam giác DMH ~ Tam giác DAB (g-g) => đpcm
3. Độ dài đường tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là: [tex]C=\pi d=\pi .6\approx 3,14.6=...[/tex]
Diện tích hình tròn ngoại tiếp tứ giác ABMH là [tex]S=\pi .R^{2}=\pi .\frac{d^{2}}{4}=\pi .\frac{10^{2}}{4}\approx 3,14.\frac{10^{2}}{4}= ...[/tex]
Câu 5:
Bán kính của bánh xe ròng ròng đó là: [tex]R=\frac{540}{2\pi }[/tex]
[tex]\widehat{AOB}[/tex] = sđ AB= [tex]l:\frac{\pi R}{180}=\frac{180l}{\pi R}=\frac{180.200}{\pi .\frac{540}{2\pi }}=\frac{400}{3}^{\circ}[/tex]
:)
Cái này là rõ luôn nè bạn ? Bạn giúp mình luôn câu 3 được không ? Câu 2 mình giải rồi
 

Attachments

  • c2c3.png
    c2c3.png
    34.7 KB · Đọc: 93

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cái này là rõ luôn nè bạn ? Bạn giúp mình luôn câu 3 được không ? Câu 2 mình giải rồi
Xét (O) có:
+) [tex]\widehat{AOC}=2\widehat{ABC}=100^{\circ}[/tex] (góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn một cung)
[tex]\Rightarrow \widehat{EOA}=180^{\circ}-\widehat{AOC}=80^{\circ}[/tex] ( vì [tex]\widehat{EOA};\widehat{AOC}[/tex] là 2 góc kề bù)
+) [tex]\widehat{ACE}=\frac{\widehat{AOE}}{2}=40^{\circ}[/tex] (góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn một cung)
+) [tex]\widehat{ACx}=\widehat{ABC}=50^{\circ}[/tex] ( góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp cùng chắn cung AC)
=> $\widehat{ECx}=\widehat{ECA}+\widehat{ACx}=40^{\circ}+50^{\circ}=90^{\circ}$
____________________
Mình thật sự khuyên bạn nên học một lớp bồi dưỡng lại KIẾN THỨC CƠ BẢN. Đến những bài tập cơ bản, rất rất cơ bản như này mà bạn cũng không làm nổi thì bạn cần phải xem lại ngay thái độ học tập của bản thân.
 
Last edited:

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Xét (O) có:
+) [tex]\widehat{AOC}=2\widehat{ABC}=100^{\circ}[/tex] (góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn một cung)
[tex]\Rightarrow \widehat{EOA}=180^{\circ}-\widehat{AOC}=80^{\circ}[/tex] ( vì [tex]\widehat{EOA};\widehat{AOC}[/tex] là 2 góc kề bù)
+) [tex]\widehat{ACE}=\frac{\widehat{AOE}}{2}=40^{\circ}[/tex] (góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn một cung)
+) [tex]\widehat{ACx}=\widehat{ABC}=50^{\circ}[/tex] ( góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung và góc nội tiếp cùng chắn cung AC)
=> $\widehat{ECx}=\widehat{ECA}+\widehat{ACx}=40^{\circ}+50^{\circ}=90^{\circ}$
____________________
Mình thật sự khuyên bạn nên học một lớp bồi dưỡng lại KIẾN THỨC CƠ BẢN. Đến những bài tập cơ bản, rất rất cơ bản như này mà bạn cũng không làm nổi thì bạn cần phải xem lại ngay thái độ học tập của bản thân.
Mình thực sự không biết phải ôn toán hình từ đâu, mình đã rất cố gắng, mình có thể suy nghĩ nhưng nhìn hình mình rối quá nên chả biết tính góc nào trước, ví dụ mình nhìn khoảng 15 phút mình mới phát hiện ra góc EBC là góc nội tiếp chắn nữa dtron = 90 độ nên mình mới giải ra, vì thế rất tốn thời gian . MÌnh biết những bài này là cơ bản nhưng mình đã có gắng hết sức rồi :((
#Ann: Nếu đã đến mức như vậy rồi thì sao bạn không thử xin bố mẹ mời gia sư về dạy nhỉ, một thầy một trò, không cần dạy nâng cao, chỉ cần kiến thức cơ bản, trọng tâm, đủ để thi được học kì và thi đỗ cấp 3. Kết hợp với việc tích cực hỏi thầy/cô dạy Toán của bạn những chỗ chưa hiểu, đừng dấu dốt. Chứ 15p mới nhìn ra được như vậy thật sự không ổn chút nào bạn ơi. Cố gắng lên bạn ơi, tháng 6 là thi cấp 3 rồi. Bắt đầu từ bây giờ còn hơn là cứ để mặc kệ như vậy.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom