[toán 9]Hình hay đây

A

aklpt12345

lẤY LÀ TRUNG ĐIỂM MN , T LÀ GIAO TIẾP TUYẾN TẠI A VÀ B . MÀ T , M ,N, THẲNG HÀNG . DO [TEX]\frac{SA}{SB} = \frac{AM^2}{BM^2 }= \frac{AN^2}{BN^2}[/TEX]
AN . MB = BN . MA . GIẢ SỬ MN GIAO TA VÀ TB TẠI X ,Y . SUY RA [TEX]\frac{XM}{XN}= \frac{YM}{YN }[/TEX]. 3 ĐIỂM THẲNG HÀNG.
MÀ TAZB NỘI TIẾP . .>>>> GÓC AZT=TZB CHẮN 2 CUNG = NHAU
SUY RA TZ LÀ PHÂN GIÁC GÓC AZT . ĐIỀU PHẢI CHỨNG MINH
 
V

vip_boy_hp_9x

lấy trung điểm là MN , T là giao tiếp tuyến tại A và B
mà T , M ,N, thẳng hàng
Do [TEX]\frac{SA}{SB} = \frac{AM^2}{BM^2 }= \frac{AN^2}{BN^2}[/TEX]
AN . MB = BN . MA
ỉa sử MN giao TA và TB tại X ,Y \Rightarrow [TEX]\frac{XM}{XN}= \frac{YM}{YN }[/TEX]. 3 điểm thẳng hàng.
Mà TAZB nội tiếp . .>>>> \{ AZT}=\{TZB} chắn 2 cung = nhau
\Rightarrow TZ là phân giác \{AZT} (điều cần chứng minh)
 
Top Bottom