[Toán 9]hình cực khó!!!!!!!!!!!!!!!!

K

khanhtoan_qb

các đường chéo AC và BD của tứ giác ABCD cắt nhau tại O.biết rằng các tam giác OAB,OBC,OCD,ODA có chu vi bằng nhau
CMR tứ giác abcd LÀ HÌNH THOI

Giả sử OA < OC
OB < OD
Trên OC lấy E sao cho OA = OE
Trên OD lấy OF = OB
\Rightarrow [TEX]C_{OBA} = C_{OEF}[/TEX] mặt khác [TEX]C_{OAB} = C_{ODC}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_{OEF} = C_{ODC} \Rightarrow OE + OF + EF = OC + OD + DC \Rightarrow EF = EC + DC + DF[/TEX] mà E,F thuộc OC, OD \Rightarrow E, F trùng C, D
\Rightarrow AB = DC
Tương tự chứng minh BC = AD, AB = BC \Rightarrow AB = BC = DC = AD \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom