[Toán 9]Hình chương 2

H

hoangtudk1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho nửa đường tròn tâm O đường kình AB , C là 1 điểm thuộc nửa đường đường tròn, H là hình chiếu của C trên AB.Qua trung điểm M của CH, kẻ đường vuông góc với OC, cắt nửa đường tròn tại D và E.Chứng minh rằng AB là tiếp tuyến của đường tròn (C;CD).


Mình mới học tới bài Dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đường tròn thui.

Hơi lạc chủ đề một tý các bạn thông cảm.Chịu khó giúp mình nhé!Mình đang cần gấp lắm.Thank.....thank....thank....thank
 
Q

quynhnhung81

OC [TEX]\perp [/TEX] DE \Rightarrow CD=CE và cung CE= cung CD
Kéo dài CH cắt (O) tại K
Ta có [TEX]\widehat{CKE}[/TEX] chắn cung CE

[TEX]\widehat{CED}[/TEX] chắn cung CD

\Rightarrow [TEX]\widehat{CKE}=\widehat{CED}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta CKE[/TEX] ~ [TEX]\Rightarrow \Delta CEM[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{CK}{CE}=\frac{CE}{CM}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow CE^2 = CK.CM[/TEX]

Lại có AB [TEX]\perp [/TEX] CK tại H \Rightarrow CK=2CH

[TEX]\Rightarrow CE^2= 2CH. \frac{1}{2}CH = CH^2[/TEX]

\Rightarrow CE=CH \Rightarrow CD=CH

Mặt khác AB [TEX]\perp [/TEX] CH tại H \Rightarrow dpcm
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtudk1996

mình mới học đến bài dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến mà.nhưng dù sao cũng cám ơn bạn nhé
 
Top Bottom