[Toán 9] Hình: CHứng minh AC.BK=AB.KC

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 5,499

M

minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn

L

lp_qt

$E$ là điểm chính giữa cung $BC$

suy ra $IE$ là phân giác trong $\widehat{CIB}$

$ \Longrightarrow \dfrac{CI}{IB}=\dfrac{CK}{KB}$


$AI \bot IE$ suy ra $AI$ là phân giác ngoài $\widehat{CIB}$

$\Longrightarrow \dfrac{CI}{IB}=\dfrac{AC}{AB}$

$\Longrightarrow \dfrac{CK}{KB}=\dfrac{AC}{AB}$

$\Longrightarrow CK.AB=AC.BK$
 
Top Bottom