[Toán 9] Hình 9

  • Thread starter minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 292

M

minhducnguyen_2000@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) có đường kính $AB = 2R$ và P là 1 điểm trên tia đối tia AB ( $P \ne A$ ). Từ P vẽ tiếp tuyến PK với đường tròn ( K là tiếp điểm ). Từ O vẽ đường thằng song song với AK cắt PK tại E.
a. Chứng minh $\widehat{PKA}=\widehat{OBK},\widehat{OBK} = \widehat{OEK}$
b. Chứng minh EB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
c. BIết diện tích $\Delta BKO$ bằng diện tích $\Delta PKA$. Tính diện tích tứ giác $BOKE$ theo R
 
H

hoangtubongdem5

a. [TEX]\hat{PKA} = \hat{OBK} = \frac{1}{2}[/TEX]Sđ[TEX]( \frown{AK})[/TEX]
[TEX]\hat{OEK} = \hat{OBK}[/TEX] (cùng bằng [TEX] \hat{PKA}[/TEX])

b. Vì [TEX]\hat{OEK} = \hat{OBK}[/TEX] nên tứ giác OBEK nội tiếp
[TEX]\Rightarrow \hat{OKE} + \hat{OBE} = 90^o[/TEX]
Mà [TEX] \hat{OKE} =90^o[/TEX] nên [TEX]\hat{OBE} = 90^o \Rightarrow[/TEX] ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom