[Toán 9]Hệ thức

K

khanhtoan_qb

cho tam giác cân ABC, AB=AC= 10cm, BC=16cm. Trên đường cao AH lấy điểm I sao cho AI=1/3AH. Vẽ Cx//AH, Cx cắt BI tại D.
a, tính AH và các góc tam giác ABC
b,tính diện tích tứ giác ABCD;)
a. Ta có CH = BH = 8 cm
Py ta go có:
[TEX]AC^2 - CH^2 = AH^2 \Rightarrow AH^2 = 100 - 64 = 36 \Rightarrow AH = 6[/TEX]
Ta có:
[TEX]sin C = \frac{AH}{AC} = \frac{6}{10} = \frac{3}{5} \Rightarrow \hat{C} = \hat{B} = 37 \Rightarrow \hat{A} = 180^o - 2\hat{B} = ...[/TEX]
b. Từ A kẻ AE vuông góc với Cx
Ta có:
[TEX]AE = HC = 8[/TEX]
HI// CD
BH = HC \Rightarrow HI là đường trung bình của tam giác BCD
\Rightarrow [TEX]2HI = CD = \frac{4}{3}AH = 8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S_{ABCD} = S_{ABC} + S_{ACD} = \frac{1}{2}(AH. BC + AE. CD) = ...[/TEX]
 
Top Bottom