[Toán 9]Hệ thức vi-et hay

K

kieutrang97

Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

a.[TEX]\Delta '=(m+1)^2-2m-10=m^2-9[/TEX]
-Với [TEX]\Delta '<0\Leftrightarrow -3<m<3[/TEX], pt vô nghiệm
-Với [TEX]\Delta '=0\Leftrightarrow m=\pm 3[/TEX], pt có nghiệm duy nhất
-Với [TEX]\Delta '<0\Leftrightarrow \begin{bmatrix}m>3\\ m<-3\end{bmatrix}[/TEX], pt vô nghiệm
b.ĐK: -3[TEX]\leq m\leq[/TEX] 3
-Theo hệ thức viet, ta có
[TEX]\left\{\begin{matrix}x_1+x_2=2(m+1)\\x_1x_2=2m+10 \end{matrix}\right.[/TEX]
Vậy:[TEX]x_1^2+x_2^2+10x_1x_2=(x_1+x_2)^2+8x_1x_2=4(m+1)^2+8.(2m+10)=4m^2+24m+84=4(m+3)^2+48\geq 48[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi [TEX]m=-3(TM)[/TEX]
Vậy...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom