[Toán 9] Hệ thức về cạnh và đường cao

J

justinleohai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi anh chị bài toán trong sgk.

Cho hình vuông abcd . Gọi I là một điểm nằm giữa A và B . Tia DI và tia CB cắt nhau tại K.Kẻ đường thẳng qua D, vuông góc với DI . Đường thẳng này cắt đường thẳng BC tại L . CMR:
a) Tam giác DIL là tam giác cân ( cm xong)
b) Tổng $\dfrac{1}{DI^2}+\dfrac{1}{DK^2}$ không đổi khi I thay đổi trên cạnh AB.

( em không biết cách lập luận nhờ anh / chị giúp đỡ)
 
E

eye_smile

2, tg.ADI=tg.CDL (g-c-g)

\Rightarrow DI=DL

$\dfrac{1}{DI^2}+\dfrac{1}{DK^2}= \dfrac{1}{DL^2}+ \dfrac{1}{DK^2}= \dfrac{1}{CD^2}$ không đổi
 
E

eye_smile

Do hình vuông ABCD không thay đổi, cạnh CD không thay đổi.Chỉ có điểm I thay đổi dẫn đến DI;DK;DL,... thay đổi thôi.
 
Top Bottom