Toán [TOÁN 9] Hệ thức lượng

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tạ A, đường cao AH. Gọi D là điểm đối xứng với A qua B. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE= 2AH. Gọi I là hình chiếu của D trên AH. Biết AH=4cm , HB=3cm.
a) Tính AB,AC,CH
b) Tính Tan của góc IED, HCF.
c) CM: góc IED = HCE.
d) CM: DE vuông góc với EC
 

cỏ phong sương

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
322
152
94
Thanh Hóa
a)AB=
gif.latex

gif.latex

BH.CH=AH^2. HC=16/3
B)HE=2AH=8cm
BD=BA VÀ BH//DI nên BH là đường trung bình tam giác ADI. suy ra DI=2BH=6 và HI=AH=4cm. suy ra IE=4cm
tgIED=DI/IE=3/2 , tgHCE=HE/HC=3/2
suy ra IED=HCE
gif.latex
nên DEC=90. suy ra DE vuông góc với EC
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tạ A, đường cao AH. Gọi D là điểm đối xứng với A qua B. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE= 2AH. Gọi I là hình chiếu của D trên AH. Biết AH=4cm , HB=3cm.
a) Tính AB,AC,CH
b) Tính Tan của góc IED, HCF.
c) CM: góc IED = HCE.
d) CM: DE vuông góc với EC

a) Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có :
  • $AB^2 = AH^2 + BH^2 = 3^2 + 4^2 = 25 \Rightarrow AB = 5$
  • $AB^2 = BH . BC \Rightarrow BC = \dfrac{25}{3}$
  • $AC^2 = BC^2 - AB^2 \Rightarrow AC = \dfrac{20}{3}$
  • $HC = BC - BH = \dfrac{16}{3}$
b) Ta có :$BA = BD$ và $BH // DI$
Suy ra : $AH = HI = IE = 4$
$Tg IED = \dfrac{ID}{IE} = \dfrac{2BH}{4} = \dfrac{6}{4} = 1,5$
$Tg HCE = \dfrac{HE}{HC} = \dfrac{8}{\dfrac{16}{3}} = 1,5$
c) Do $tg IED = Tg HCE$
Suy ra :$\widehat{IED}=\widehat{HCE}$
d) Ta có :
$\widehat{HCE} + \widehat{IEC} = 90^o$
Suy ra :$\widehat{IED} + \widehat{IEC} = 90^o$
Hay $\widehat{DEC} = 90^o$
Vậy..
 
Top Bottom