Toán [Toán 9] hệ thức lượng

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Ta có: Diện tích hình vuông có cạnh bằng $AC$ là: $AC^2$.
Kẻ $AM,BN \perp CD$.
Do $AC \geq BD \Rightarrow MC \geq DN$.
Ta có: $2MC \geq MC+DN=DC+MN=DC+AB \\\Rightarrow MC.AM=\dfrac{(CD+AB}.AM}{2}=S_{ABCD}=1$.
Mặt khác: $1 \leq MC.AM \leq \dfrac{MC^2+AM^2}{2}=\dfrac{AC^2}{2}$.
Do đó giá trị nhỏ nhất của diện tích hình vuông có cạnh bằng $AC$ là: $AC^2 \geq 2$.
Dấu '=' khi $AC=BD$.
 
Top Bottom