[Toán 9] Hệ thức lượng

I

i_am_lonely_426

MN là đường trung bình của tam giác ABC suy ra MN = BC/2 hay BC = 2MN = 2.12 = 24 (cm)
Đặt BH= x (cm)(x>0) thì CH = 24 - x (cm)(điều kiện x> 24-x tương đương x > 12)
ta có BH. CH = AH^2
tương đương x(24-x) = 10^2
tương đương 24x- x^2 =100
tương đương x^2 -24x +100 =0
tương đương x= 12 + 2[tex]\sqrt{11}[/tex] (nhận) hoặc x= 12- 2[tex]\sqrt{11}[/tex] (loại)
suy ra CH = 24- x= 12- 2[tex]\sqrt{11}[/tex] (cm)
từ đó tính được AB và AC theo các công thức AB^2 = BH. BC và AC^2 = CH. BC
ta được AB, AC lần lượt bằng 288 + 48[tex]\sqrt{11}[/tex] (cm) và 288 - 48[tex]\sqrt{11}[/tex] (cm)
không thoả mãn điều kiện BC> AB> AC nên bài toán không có lời giải
 
Top Bottom