Toán [TOÁN 9] Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 3:
a, bỏ qua nhé :v
b, CF.CE=CD.CB=CA^2( hệ thức giữa cạnh và đường cao....)
[tex]\Delta ABD[/tex] có: EH//AD( cùng _l_ BD); E là trung điểm của AB => H là trung điểm của BD => BH=HD
[tex]\Delta CFG[/tex] ~[tex]\Delta CHE[/tex] (g.g) => CF.CE=CH.CG
Xét: [tex]CH^{2}-HD^{2}=(CH+HD)(CH-HD)=CB.CD=CF.CE=CH.CG[/tex](đpcm)
c, Gọi K là giao điểm của BI và AD
Chứng minh I là trung điểm của BK
=> IE là đường trung bình của tam giác ABK
=> IE//AK mà EH//AK( cùng _l_ BC)
=> E,I,H thẳng hàng ( theo tiên đề Euclid) (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Kenny228
Top Bottom