Toán [Toán 9] Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại A. Biết rằng AB/AC = 5/6, đường cao AH = 30cm. Tính HB, HC.
$\dfrac{AB}{AC}=\dfrac 56\Rightarrow \dfrac{AB}5=\dfrac{AC}6=k\Rightarrow AB=5k;AC=6k \ (k>0)$
$\triangle ABC$ vuông tại $A,AH\perp BC:$
Theo HTL trong tam giác vuông ta có:
$\dfrac1{AB^2}+\dfrac1{AC^2}=\dfrac1{AH^2}$A
$\Rightarrow \dfrac1{25k^2}+\dfrac1{36k^2}=\dfrac1{900}$
$\Rightarrow k=\sqrt{61}$
$\Rightarrow AB=5\sqrt{61}cm;AC=6\sqrt{61}cm$
$\Rightarrow BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=61(cm)$ (Py-ta-go)
Lại có: $AB^2=HB.BC\Rightarrow 1525=BH.61\Rightarrow BH=25(cm)$
$\Rightarrow HC=BC-HB=61-25=36(cm)$
 
  • Like
Reactions: xxsamtrbl
Top Bottom