Toán 9: Hệ thức lượng trong tam giác vuông

zidokid

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2014
228
7
126
21
Quảng Ngãi

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1. Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A có đường cao [TEX]AH=\frac{12a}{5}[/TEX]; BC = 5a. Tính AB, AC theo a.

2. Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có AB = 6cm; AC = 7cm; BC = 9cm; AH là đường cao. Tính AH, BH, CH.
1.áp dụng định lí py-ta-go-có
[tex]AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}=25a^{2}[/tex] (1)
áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có
[tex]AB.AC=AH.BC=12a^{2}[/tex] (2)
từ (1) và (2) ta có hệ pt, giải hệ pt ta đc AB và AC theo a
2.[tex]AB.AC=AH.BC\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}[/tex]
[tex]AB^{2}=BH.BC\Rightarrow BH; AC^{2}=HC.BC\Rightarrow HC[/tex]


 
  • Like
Reactions: zidokid
Top Bottom