Toán [Toán 9]Hệ thức lượng trong tam giác vuông

T

thaochu_hoctot

Last edited by a moderator:
N

nuestmylove

Cho hình thang cân ABCD có đáy lớn CD=10cm, đáy nhỏ bằng đường cao, đường chéo vuông góc với cạnh bê

BG:
Kẻ AH vuông góc với BC, BK vuông góc với CD, đường chéo AC vuông góc với AD.
Đặt AH = AB = x => AH = x
Tam giác AHD = tam giác BKC ( c.h - g.n)
=> DH = CK = (10-x)/2
Vậy HC = Hk + CK = x + (10-x)/2 = (x-10)/2
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ADC vuông tại A
Có AH^2 = DH.HC => x^2 = (10-x)/2 . (x-10)/2
=> 5x^2 = 20
=> x = 2 căn 5
Vậy AH = 2 căn 5
 
T

thaochu_hoctot

Xin lỗi. Nhưng bạn có thể giải thích dõ đoạn tam giác AHD=tam giác BCK=> DH=CK=(10-x)/2
 
T

thaochu_hoctot

Các bạn có thể vẽ hình không. Nếu theo hình vẽ của mình điều các bạn làm hoàn toàn vô lý.
 
Top Bottom