[Toán 9]hệ thức lượng trong tam giác vuông

N

nhoxlun1993

bài này dể mà, chỉ áp dụng công thức là đc, xét tam giác ABC vuông tại A, dùng công thức có trong SGK áp dụng
 
Q

quang1234554321

làm thế này nha:
ta có : BH. BC = AB. AB và CH. BC = AC. AC
nhân 2 vế của 2 đẳng thức trên với nhau ta đc
BH.CH. BC. BC = AB. AB. AC. AC = AH. AH. BC. BC
từ đó suy ra AH. AH = BH. CH =12.12=144
lại có BH+CH =BC = 25
giải 2 PT trên ta đc BH và CH rồi thay vào tính các cạnh kia thôi
NHỚ CẢM ƠN NHA
 
B

binhhiphop

Đó chỉ là phần rất đơn giản của Toán lượng giác thôi em ơi ^^! cố lên chưa gì đã nản ùi
 
Q

quynhdihoc

Kết quả này: CH=9, BH=16, ---> AB và AC. , Nhớ là có AB và AC có thể đổi kq cho nhau, cũng như BH và CH.
Còn cách làm thì thế này nhé: Bạn tính AB^2 = BH . BC = AH^2 + BH^2
<--> 25 BH= 144 + BH^2
<--> (BH - 9) . ( BH - 16 ) = 0
Tiếp là ra kq thôi
Còn có nhiều cách khác nữa nhưng mà bạn có thể làm đc mà, sao lại k chiịu suy nghĩ thế
 
Q

quang1234554321

bài này đơn giản thôi
tại em ấy ko chịu học
bài này là dạng cơ bản mà
đặt jbuts tính toán tý là ra thôi mà
 
B

boybuidoi147

đây là bài toán TLG nhưng nâng cao hơn tý nè:
1.Cho tam giác nhọn ABC, BC =a,CA=b,AB=c.
a,CMR : b^{2}=a^{2}+c^{2} - 2ac cosB :p
 
B

boybuidoi147

BÀI NÀY NỮA NÈ :
2,Cho 2 tam giác vuông ABC và A'B'C' đồng dạng với nhau(góc A = góc A' = 90 độ)có 2 đường cao h va h' tương ứng thuộc cạnh huyền a và a'
CM:
a, aa' = bb' + cc'
b, 1/hh' = 1/bb' + 1/cc'
 
L

letrongnhat123

bài này dùng vecto là ra ngay
vecto BC = vecto BA + vecto AC
bình phương 2 vế ta đc : BC^2 = BA^2 + AC^2 + 2cos(góc giữa 2 vecto BA và AC)
mà cos(góc góc giữa 2 vecto BA và AC) = - cos góc BAC
thay các giá trị a,b,c vào là ra thui
 
Q

quang1234554321

bài 2 nè
gọi tỉ số đồng dạng là k : a'/a=k , b,c cũng tương tự
ta có: aa' = ka^2
bb' = kb^2 và cc' = kc^2 => bb'+cc' = k(b^2+c^2) =ka^2=aa'
vậy aa'=bb'+cc'
 
Q

quang1234554321

ý b) : ta có
k/h^2= k( 1/b^2 + 1/c^2) từ đó suy ra thôi , với bb' và cc' như câu a) mà tui đã giải
 
Top Bottom