R
rua_it


Gọi D là giao điểm AI với đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC,
Ta có: [tex]IA.ID=R^2-d^2 \Rightarrow d^2=R^2-IA.ID(1)[/tex]
(Phương tích của một điểm đối với đường tròn)
Gọi H là chân đường cao hạ từ I xuống AB và E là điểm đối xứng của D qua O,
khi đó [tex] \triangle \ AIH \sim \ EDB \Rightarrow IA.DB=2R.r[/tex]
Mặt khác, ta lại có: [tex]DB=DI \Rightarrow IA.DI=2R.r(2)[/tex]
[tex](1) &(2)\Rightarrow R^2-d^2=2R.r\Rightarrow d^2=R^2-2R.r(dpcm)[/tex]
Post dùm dandoh221
Ta có: [tex]IA.ID=R^2-d^2 \Rightarrow d^2=R^2-IA.ID(1)[/tex]
(Phương tích của một điểm đối với đường tròn)
Gọi H là chân đường cao hạ từ I xuống AB và E là điểm đối xứng của D qua O,
khi đó [tex] \triangle \ AIH \sim \ EDB \Rightarrow IA.DB=2R.r[/tex]
Mặt khác, ta lại có: [tex]DB=DI \Rightarrow IA.DI=2R.r(2)[/tex]
[tex](1) &(2)\Rightarrow R^2-d^2=2R.r\Rightarrow d^2=R^2-2R.r(dpcm)[/tex]
Post dùm dandoh221
Last edited by a moderator: