Toán Toán 9: Hệ pt

Navi_Sheva

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
102
129
124
21

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Có 2 thỏi thép vụn loại 1 thỏi chứa 10% niken và thỏi còn lại chứa 35% niken, cần lấy bao nhiêu tấn thép vụn mỗi loại trên để luyện được 140 tấn thép chứa 30% niken ?
Khối lượng niken trong 140 tấn vụn thép chứa 30% niken là: 140.30%= 42 (tấn)
Gọi khối lượng thép cần lấy loại chứa 10% niken là x (tấn) (0<x<140)
Gọi khối lượng thép cần lấy loại chứa 35% niken là y (tấn ) (0<y<140)
Vì tổng khối lượng thép cần lấy là 140 tấn, nên ta có ptrình (1):
(1) x+y= 140
Mặt khác, khối lượng niken cần lấy ta biểu diễn theo ptrình (2) là:
10%x+35%y= 42
<=> 0,1x +0,35y= 42 (2)
Từ các phương trình (1), (2) ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix}x+y=140 & & \\ 0,1x+ 0,35y=42 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Giaỉ hệ phương trình: x= 28 ; y=112 (nhận)
Vậy: Cần lấy 28 tấn thép vụn loại chứa 10% niken
Và lấy 112 tấn thép vụn loại chứa 35% niken
 
Top Bottom