[Toán 9]Hệ pt

L

locxoaymgk

DK: [TEX]x \neq 2y. [/TEX]
Đặt [TEX]\frac{1}{x-2y}=u , x+2y=t.[/TEX]

[TEX]HPT \Leftrightarrow \left{\begin{u+2t=7}\\{2u+3t=11}.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{u=1}\\{t=3} \ \ (1).[/TEX]

Từ (1) và cách đặt đầu bài ta có HPT mới:

[TEX] \left{\begin{\frac{1}{x-2y}=1}\\{x+2y=3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x-2y=1}\\{x+2y=3} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=2}\\{y=0,5} \ \ [/TEX] ( TM )


Vậy HPT có nghiệm [TEX](x,y)=(2;0,5)[/TEX]
 
Top Bottom