Toán [toán 9] hệ phương trình

I

iceghost

$\left\{ \begin{array}{l} {}
x(x+3y)=4 \\
4y^2=5-xy
\end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {}
x^2+3xy=4 \; (1)\\
4y^2 + xy=5 \; (2)
\end{array} \right. \\
(1)+(2)
\iff x^2+4xy+4y^2=9 \\
\iff (x+2y)^2 = 9 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x+2y=3 \\
x+2y=-3
\end{array} \right.
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x=3-2y \\
x=-(2y+3)
\end{array} \right.$
+ Với $x=3-2y$, thế vào $(2)$ ta được
$4y^2+(3-2y)y=5 \\
\iff 2y^2+3y-5=0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
y=1 \\
y = -\dfrac52
\end{array} \right.
\implies \left[ \begin{array}{l} {}
x=3-2y=3-2 = 1 \\
x = 3 -2y = 3+5 = 8
\end{array} \right.$
+ Với $x=-(2y+3)$, thế vào $(2)$ ta được
$4y^2 -(2y+3)y=5 \\
\iff 2y^2-3y-5=0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
y=-1 \\
y = \dfrac52
\end{array} \right.
\implies \left[ \begin{array}{l} {}
x=-(2y+3)=-(-2+3) = -1 \\
x = -(2y+3) =-(5+3)= -8
\end{array} \right.$
Vậy $ \left( x;y \right) = \left( 1;1 \right) , \left( 8;-\dfrac52 \right) , \left( -1;-1 \right) , \left( -8;\dfrac52 \right) $
 
Top Bottom