[Toán 9] - Hệ phương trình

C

chonhoi110

Cao hứng nghĩ ra cách này :))
Giải

Nhận thấy $y=0$ không thỏa mãn hệ pt

Xét $y \not = 0,$ đặt $\left\{\begin{matrix}\dfrac{x}{y}=t \Longrightarrow x=ty & & \\ \dfrac{z}{y}=u \Longrightarrow z=yu \end{matrix}\right.$

Ta có +)$ \dfrac{y(x+y)}{z(x+z)}=\dfrac{1}{2} \Longleftrightarrow \dfrac{y(ty+y)}{yu(ty+yu)}=\dfrac{1}{2} \Longrightarrow 2(t+1)=u(t+u)$
(*)​

+) $ \dfrac{x(x+z)}{y(z+y)}=\dfrac{2}{5} \Longleftrightarrow \dfrac{ty(ty+yu)}{y(yu+y)}=\dfrac{2}{5} \Longrightarrow 5t(t+u)=2(u+1)$
(*)(*)​

+) $\dfrac{z(z+y)}{x(x+y)}=5 \Longleftrightarrow \dfrac{yu(yu+y)}{ty(ty+y)}=5 \Longrightarrow 5t(t+1)=u(u+1) \Longleftrightarrow 5t^2-u^2=u-5t$

Trừ (*)(*) cho (*) ta được $5t^2+5tu-u^2-ut=2u+2-2t-2$

$\Longleftrightarrow u+3t-4ut=0;$ ( vì $5t^2-u^2=u-5t) \Longrightarrow u=\dfrac{-3t}{1-4t}$

Thế $u=\dfrac{-3t}{1-4t}$ vào (*) ta được $2(t+1)=\dfrac{-3t}{1-4t}(t+\dfrac{-3t}{1-4t}) $

Rút gọn pt ẩn $t$ tìm được các nghiệm $\left\{\begin{matrix}t=\dfrac{1}{2} & & \\t=\dfrac{1}{10}(-5-3\sqrt{5}) & &\\ t=\dfrac{1}{10}(-5+3\sqrt{5}) \end{matrix}\right. $ hay $\left\{\begin{matrix}2x=y & & \\x=\dfrac{y}{10}(-5-3\sqrt{5}) & &\\ x=\dfrac{y}{10}(-5+3\sqrt{5}) \end{matrix}\right. $

Thế vào 1 trong các phương trình đầu ta tìm được nghiệm $x,y,z$

Bài này nghiệm đẹp :))

$x=1 , y=2 ,z=3$
3059182273_1449239232_574_574.jpg

3059183032_1733616663_574_574.jpg

 
Top Bottom