[Toán 9] Hệ phương trình x+y.0

C

c1soi12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải và biện luận hệ phương trình sau

x-my = 2
mx-4y = m-2
cần gấp lắm giải chi tiết hộ nhé mà cho mình khỏi tính D là tính gì vậy và công thức để giải hpt có nghiệm âm, dương, vô số nghiệm,...

@hoangtubongdem5: tiêu đề phải ghi [Toán 9] + Tiêu đề bài
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

$\left\{\begin{matrix} x-my=2 \\ mx-4y=m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ m(my+2)-4y=m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ y(m^2-4)=-m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ y(m-2)(m+2)=-(m+2) \end{matrix}\right.$

+ Với m=2, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ 0y=-4 (vô lí) \end{matrix}\right.$$ \Rightarrow loại

+ Với m = -2, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ 0y=0 \end{matrix}\right.$$

+ Với $x \neq \pm 2$, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} y=-\frac{1}{m-2} \\ x=-m.\frac{1}{m-2}+2 \end{matrix}\right.$$
 
T

tranvanhung7997

Cho hệ
ax + by = c và a'x + b'y = c'
Ta có D = ab' - b'a
Dx = cb' - bc' ; Dy = ac' - a'c
- Nếu D khác 0 thì hpt có nghiệm duy nhất x = Dx/D và y = Dy/D
- Nếu D = 0
+ Nếu Dx = Dy thì hpt có vô số nghiệm
+ Nếu Dx khác Dy thì hpt vô nghiệm
 
N

nguyenthithanhlam29@gmail.com

$\left\{\begin{matrix} x-my=2 \\ mx-4y=m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ m(my+2)-4y=m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ y(m^2-4)=-m-2 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ y(m-2)(m+2)=-(m+2) \end{matrix}\right.$

+ Với m=2, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ 0y=-4 (vô lí) \end{matrix}\right.$$ \Rightarrow loại

+ Với m = -2, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} x=my+2 \\ 0y=0 \end{matrix}\right.$$

+ Với $x \neq \pm 2$, hpt \Leftrightarrow $$\left\{\begin{matrix} y=-\frac{1}{m-2} \\ x=-m.\frac{1}{m-2}+2 \end{matrix}\right.$$

làm vầy đc hông cũng như trên nhưng
x = 2 + my và y = -\frac{1}{m-2} r thay y vào x
tính x, y theo m xong rồi giải
 
Top Bottom