Toán 9 [ hãy chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến ]

E

eye_smile

a,$(x+3)^2-(x-3)^2-12x=x^2+6x+9-x^2+6x-9-12x=0$

b,$x(x-1)(x+1)-(x-1)(x^2-x+1)=(x-1)(x^2+x-x^2+x-1)=(x-1)(2x-1)=2x^2-3x+1$ --->Xem lại đề.

c,$3x(x-1)^2-2x(x-3)(x+3)+4x(x-4)=3x(x^2-2x+1)-2x(x^2-9)+4x^2-16x=3x^3-6x^2+3x-2x^3+18x+4x^2-16x=x^3-2x^2+5x$ --->Xem lại đề.
 
N

ngoc_2000

a,$(x+3)^2-(x-3)^2-12x=x^2+6x+9-x^2+6x-9-12x=0$

b,$x(x-1)(x+1)-(x-1)(x^2-x+1)=(x-1)(x^2+x-x^2+x-1)=(x-1)(2x-1)=2x^2-3x+1$ --->Xem lại đề.

c,$3x(x-1)^2-2x(x-3)(x+3)+4x(x-4)=3x(x^2-2x+1)-2x(x^2-9)+4x^2-16x=3x^3-6x^2+3x-2x^3+18x+4x^2-16x=x^3-2x^2+5x$ --->Xem lại đề.
Xem lại đề là sao ?bạn giải thích rõ đc không ?Thanks nhá@};-
 
E

eye_smile

Thì đề bài kiểu này tức là sau khi thu gọn, biểu thức chỉ còn hằng số, không chứa x như câu a chẳng hạn.

Nhưng 2 câu sau BT còn x tức là giá trị BT có phụ thuộc vào x thì đề sai.
 
Top Bottom