[toán 9]hàm số

Q

quynhsieunhan

$(d) y = (m^2 - 1)x - m^2 + 3 $ luôn qua 1 điểm cố định A(a;b) khi và chỉ khi:
Toạ độ A thoả mãn $m^2(x - 1) - x + 3 - y = 0 $ với mọi m
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} x - 1 = 0 \\ -x + 3 - y = 0 \end{array} \right. $
\Leftrightarrow $\left\{ \begin{array}{l} x = 1 \\ y = 2 \end{array} \right. $
\Rightarrow $a = 1 $
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đường thẳng $(d):y=(m^2-1)x-m^2+3$ luôn đi qua một điểm cố định A(a;b).
Vậy a =

Vì (d) đi qua A nên

$b=(m^2-1)a-m^2+3$

\Leftrightarrow $am^2-a-m^2+3-b=0$

\Leftrightarrow $(a-1)m^2+(3-a-b)=0$

Để (d) đi qua A với mọi m thì phương trình ẩn m vô số nghiệm

\Rightarrow $a-1=3-a-b=0$ \Leftrightarrow $a=1$
 
Top Bottom