[toán 9] HÀm số

D

doraemon_chan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số có dạng $y=\frac{x^2}{4}$ có đồ thị (P) và điểm $M(1;-2)$
a) Viết phương trình đường thẳng đi qua M và có hệ số gốc là m(m khác 0)
b) CM d luôn cắt (p) tại 2 điểm phân biệt khi m thay đổi

Giúp mình câu D hình luôn . LINK <~~ click

Cảm ơn trước
 
B

buivanbao123

a)Phương trình cần tìm có dạng (d):y=ax+b @};-
Do pt (d) đi qua điểm M(1,-2) nên thỏa mãn -2=a+b
mà pt có hệ số gốc là m => a=m do đó b=-2-m
Vậy phương trình đương thẳng (d) cần tìm là y=mx-m-2
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Ta có: (P):y=$\dfrac{x^{2}}{4}$
(d):y=mx-m-2
=>$\dfrac{x^{2}}{4}$=mx-m-2
\Leftrightarrow $\dfrac{x^{2}}{4}-mx+m+2=0$
Ta có $\Delta$=8 >0 nên pt luôn có 2 nghiệm phân biệt
Do đó (P) luôn cắt (d) tại 2 điểm phân biệt
 
B

buivanbao123

Cho mình hỏi nếu như bạn nhân cho 4 hết thì ta sẽ có

$ X^2 $ = $ 4mx- 4m-8 $

Thì tính ra $\Delta$ = $ 16m^2 - 16m +8 $

Cậu làm nhầm rồi $ X^2 $ = $ 4mx- 4m-8 $
\Leftrightarrow $ X^2-4mX+4m+8 $ = 0 $
Ta thấy hệ số ở b chẵn nên ta lập
$\Delta$'=$b'^{2}-ac$ ( b'=b/2)
\Rightarrow $\Delta$'=$(-2m)^{2}-(4m+8)=4m^{2}-4m-8$
 
D

doraemon_chan

Cậu làm nhầm rồi $ X^2 $ = $ 4mx- 4m-8 $
\Leftrightarrow $ X^2-4mX+4m+8 $ = 0 $
Ta thấy hệ số ở b chẵn nên ta lập
$\Delta'$=b'^{2}-ac$ ( b'=b/2)
\Rightarrow $\Delta'$=$(-2m)^{2}-(4m+8)=4m^{2}-4m-8$

Thế mà cậu ghi $\Delta$ == làm mình cứ tưởng mình làm sai tính tới lui gần 3 trang giấy

MÀ với lại nếu tính $\Delta'$ thì 4m : 2 chứ sao lại chỉ có 4 :2
 
Top Bottom