[toán 9] hàm số và quỹ tích

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y = x - 2m - 1 (m là tham số)
a) Xác định m để đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ O
b) Tính theo m tọa độ các giao điểm A; B của đồ thị hàm số với các trục Ox; Oy. H là hình chiếu của O trên AB. Xác định giá trị của m để OH = căn2 /2
c) Tìm quỹ tích trung điểm I của đoạn thẳng AB
Giúp mình câu b và câu c nha, mình cần gấp lắm. Mình cần hỏi là câu b có cần vẽ hình để áp dụng hệ thức lượng trong tam giác không hả các bạn? :confused:
 
N

nguyenbahiep1

Cho hàm số y = x - 2m - 1 (m là tham số)
a) Xác định m để đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ O
b) Tính theo m tọa độ các giao điểm A; B của đồ thị hàm số với các trục Ox; Oy. H là hình chiếu của O trên AB. Xác định giá trị của m để OH = căn2 /2
c) Tìm quỹ tích trung điểm I của đoạn thẳng AB
Giúp mình câu b và câu c nha, mình cần gấp lắm. Mình cần hỏi là câu b có cần vẽ hình để áp dụng hệ thức lượng trong tam giác không hả các bạn?


câu b

[laTEX]A ( 2m+1, 0) \Rightarrow OA = |2m+1| \\ \\ B(0, -2m-1) \Rightarrow OB = |2m+1| [/laTEX]

tam giác OAB vuông cân tại O

[laTEX]OH = \frac{1}{2}BC = \frac{\sqrt{OA^2+OB^2}}{2} = \frac{\sqrt{2}|2m+1|}{2} \\ \\ \Rightarrow |2m+1| = 1 \Rightarrow m = 0 , m = -1 [/laTEX]

câu c

Tam giác OAB cân nên I nằm trên đường phân giác của hệ trục tọa độ

tức I thuộc y = x hoặc y = - x

vì hoành độ và tung độ của A , B trái dấu cho nên I thuộc đường thẳng y =- x
 
Top Bottom