[ Toán 9 ] Hàm số trong đề thi học kì I

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt phẳng toạ độ Oxy cho các đường thẳng có phương trình y=x+2 (d1);y=-2x+4 (d2) và y =(2m-1)x+6 (d3).Gọi A là giao điểm của (d1) và (d2)Gọi B,C theo thứ tự là giao của trục Ox với các đường thẳng (d1),(d2) .Tìm giá trị n để đường thẳng (d) : y=x+n cùng với (d2) và trục Ox tạo thành tam giác có diện tích bằng $\frac{1}{4}$ diện tích tam giác ABC.
 
D

demon311

2 năm trước cái đề thế này là mềnh bó tay

Dễ thấy d // d1

Gọi D là giao điểm của d và d2, E là giao điểm của d và Ox

Ta có:

$S_{ACB}=4S_{DCE} \\
\Leftrightarrow \dfrac{ 1}{2}AC.CB. \widehat{ ACB}=4.\dfrac{ 1}{2}DC.CE. \widehat{ ACB} \\
\Leftrightarrow \dfrac{ AC}{DC}.\dfrac{ CB}{CE}=4$

Mà $\dfrac{ AC}{DC}.\dfrac{ CB}{CE}$

$\Rightarrow \dfrac{ AC}{DC}=\dfrac{ CB}{CE}=2$

Dẫn đến E là trung điểm BC, D là trung điểm AC

Tìm được 2 cái này dễ dàng
Suy ra d:y=x
 
Top Bottom