[Toán 9]Hàm số bậc nhất

M

maiyeu_minhanh_494

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : tìm phương trình đường thẳng y= ax + b biết đường thằng
a/. qua A(2;1) và B (-1;-5)
b/. qua M (-2;5) và song song trục Ox
c/. qua N (-1;2) và song song với đường thẳng y=2x+1
d/. qua C (0;-1) và vuông góc với đường thẳng y= -1/3x + 6
e/. cắt đường thẳng y=x +2 tại điểm có hoành độ bằng -2 và cắt đường thẳng y= -2x + 3 tại điểm có tung độ bằng 1

bài 2 : tìm phương trình y=3x +m(x - 2) biết đồ thị hàm số
a/. đi qua gốc tọa độ
b/. đi qua M ( 4;0)

Chú ý tiêu đề=.=
 
Last edited by a moderator:
H

happyforyou

Ở câu a, thay tọa độ điểm A vào pt, sau đó tiếp tục thay (B):
=> 2a + b = 1
và -a + b = -5
Giải pt 2 ẩn là xong => pt . Em mới học lớp 9 nên chưa học giải pt 2 ẩn . hj hj
Ở các câu còn lại cũng tương tự: // thì a = a' ; b khác b'
vuông góc: a.a' = -1
câu e, thay vào là ra.
Bài 2: làm rui' nhưng sợ sai lem'.
Còn bài 1 thì chắc chắn đúng( cụ thể là câu a)
 
L

littlechik

Cho hàm số: y = (1 - 4m)x + m - 2 (d) (m là tham số)
Với giá trị nào của m thì (d) // với trục Ox?
Mọi người giúp dùm nhé :D
 
H

hawkbit

Cho hàm số: y = (1 - 4m)x + m - 2 (d) (m là tham số)
Với giá trị nào của m thì (d) // với trục Ox?
Mọi người giúp dùm nhé :D
hi :D
cấy này để (d) // với trục Ox thì là hàm hằng bạn ạ
=> y = 1 giá trị mà bất cứ x nào thay vào vẫn nhận 1 giá trị cố định.( y ko phụ thuộc vào x)
=> 1-4m =0 <=> m = 1/4
(ko bít mình lập luận có được ko :p, chứ đáp số thì mình chắc là đúng)
 
L

lunvan

Hàm số bậc nhất

bài 1 : tìm phương trình đường thẳng y= ax + b biết đường thằng
a/. qua A(2;1) và B (-1;-5)
b/. qua M (-2;5) và song song trục Ox
c/. qua N (-1;2) và song song với đường thẳng y=2x+1
d/. qua C (0;-1) và vuông góc với đường thẳng y= -1/3x + 6
e/. cắt đường thẳng y=x +2 tại điểm có hoành độ bằng -2 và cắt đường thẳng y= -2x + 3 tại điểm có tung độ bằng 1

bài 2 : tìm phương trình y=3x +m(x - 2) biết đồ thị hàm số
a/. đi qua gốc tọa độ
b/. đi qua M ( 4;0)

Chú ý tiêu đề=.=

Bài 1 nè:
c) biết đt y=ax+b đi qua điểm N(-1;2) tức là biết x= -1, y= 2
và đt đó song song vs đt y=2x+1 <=> a=2
thay x= -1, y= 2 và a=2 vào hs y=ax+b
ta đc: 2= 2.(-1) +b
=> b=4
Vậy hs có dạng y= 2x+4
d) biết đt y=ax+b đi qua điểm C(0;-1) tức là biết x=0 , y= -1
và đt đó vuông góc vs đt y=-1/3x +6 => a.a'= -1=> a=3
thay x=0, y= -1 và a=3 vào hs y=ax+b
ta đc:-1=3.0+b
=> b= -1
Vậy hs có dạng y=3x-1
 
T

tke.ljar

c) biết đt y=ax+b đi qua điểm N(-1;2) tức là biết x= -1, y= 2
và đt đó song song vs đt y=2x+1 <=> a=2
thay x= -1, y= 2 và a=2 vào hs y=ax+b
ta đc: 2= 2.(-1) +b
=> b=4
Vậy hs có dạng y= 2x+4
 
T

tke.ljar

(*) phải soắn ?

b) biết đt y=ax+b đi qua điểm C(0;-1) tức là biết x=0 , y= -1
và đt đó vuông góc vs đt y=-1/3x +6 => a.a'= -1=> a=3
thay x=0, y= -1 và a=3 vào hs y=ax+b
ta đc:-1=3.0+b
=> b= -1
Vậy hs có dạng y=3x-1 ;))
 
Q

quynhtrang1996

bài 2:
a.pt đi wa gốc toạ độ khi m(x-2)=0
hso là y=3x
b.đi wa M(4;0)
nên ta có:12+2m=0<=>m=6
hso là y=9x -12
 
T

tke.ljar

hi :D
cấy này để (d) // với trục Ox thì là hàm hằng bạn ạ
=> y = 1 giá trị mà bất cứ x nào thay vào vẫn nhận 1 giá trị cố định.( y ko phụ thuộc vào x)
=> 1-4m =0 <=> m = 1/4
(ko bít mình lập luận có được ko :p, chứ đáp số thì mình chắc là đúng)

bài 2:
a.pt đi wa gốc toạ độ khi m(x-2)=0
hso là y=3x
b.đi wa M(4;0)
nên ta có:12+2m=0<=>m=6
hso là y=9x -12
=============> sai rồi bạn ơi ...có hiểu không ? tự tìm đi nhé :)>-
 
Top Bottom