Giúp mình vs các bạn ơi
b1)Cho A(2;4) và B(5;2)
a)Viết phương trình đường thẳng AB.
b)Tìm trên trục Ox điểm M sao cho tổng khoảng cách từ M tới A và B là nhỏ nhất
Phương trình đường thẳng AB có dạng $ y = ax + b $ sao cho
$
\left\{\begin{matrix}
4 = 2a + b\\
2 = 5a + b
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = \frac{-2}{3}\\
b = \frac{16}{3}
\end{matrix}\right. $
Vậy $ AB = \frac{-2}{3}x + \frac{16}{3} $
b.
Điểm đối xứng với A qua trục hoành là $ C(2;-4) $
Phương trình đường thẳng BC có dạng $ y = ax + b $ sao cho
$
\left\{\begin{matrix}
-4 = 2a + b\\
2 = 5a + b
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 2\\
b = -8
\end{matrix}\right. $
Vậy $ BC = 2x - 8 $
BC cắt trục hoành tại điểm thỏa mãn:
$ 2x - 8 = 0 \\\Leftrightarrow x = 4 \\\Rightarrow (4;0) $
Vậy $ M(4;0) $