Toán toán 9 Hàm số bậc 2 giúp với!!!!

tuongvi140102

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2017
7
0
11
23

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Cho hàm số : y=2x²
- tìm trên đồ thị các điểm cách đều 2 trục tọa độ
- Viết phương trình đường thẳng (d) đi qua điểm M(0;-2) và tiếp xúc với (P)
Gọi (d)y=ax+b là đồ thị hàm số đi qua M(0;-2) và tiếp xúc với [tex](P)y=x^{2}[/tex]
Vì (d) đi qua M(0;-2) suy ra x=0;y=-2 Suy ra (d)<=>-2=b(1)
Vì (d) tiếp xúc với (P) nên ta có pt: [tex]x^{2}=ax+b[/tex]<=> [tex]-x^{2}+ax+b=0[/tex]
Thay (1) vào (2) ta được : [tex]-x^{2}+ax-2=0[/tex](3)
Để (d) tiếp xúc với (P) thì pt (3) phải có nghiệm kép
Tương đương [tex]\Delta =0[/tex]
Suy ra [tex]a^{2}-8=0[/tex]
[tex]\Rightarrow a=2\sqrt{2}[/tex]
Vậy đồ thì hàm số (d) có dạng [tex] y=2\sqrt{2}x-2[/tex]
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Cho hàm số : y=2x²
- tìm trên đồ thị các điểm cách đều 2 trục tọa độ
- Viết phương trình đường thẳng (d) đi qua điểm M(0;-2) và tiếp xúc với (P)
mình trả lời nốt câu A):
gọi điểm thuộc (P) là M
[tex]\Rightarrow M(x_{0};2x_{0}^{2})[/tex]
vì M cách đều 2 trục tọa độ Ox,Oy
[tex]\begin{vmatrix}x_{0} \end{vmatrix} = \begin{vmatrix}2x_{0}^{2} \end{vmatrix} \\\Rightarrow 2x_{0}^{2}=\begin{vmatrix}x_{0} \end{vmatrix} \\TH1:x_{0}\geq 0 \\\Rightarrow 2x_{0}^{2}= x_{0} \\\Rightarrow [\begin{matrix}x=0(TM) & \\ x=\frac{1}{2}(TM) & \end{matrix} \\TH2:x_{0}< 0 vậy có 3 gt x thỏa mãn là...;...;...=>tọa độ 3 điểm đó là ...[/tex]
 
  • Like
Reactions: tuongvi140102
Top Bottom