[Toán 9] Hai câu trong bài Hình thi vào 10

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O và dây AB. Vẽ đường kính CD vuông góc với AB tại K.(D thuộc cung nhỏ AB ) M là một điểm thuộc cung BC sao cho cung MC <cung MB. DM cắt AB tại F. CM cắt đường thẳng AB tại E.

1.Chứng minh CKFM là tứ giác nội tiếp

2.Chứng minh KE.FK =KC.KD

3. Tiếp tuyến tại M của đường tròn tâm O cắt AE tại I.Chứng minh EI=IF

4.Chứng minh $\frac{FB}{EB} =\frac{KF}{KA}$


Các bạn giúp mình câu 3 và 4 với ạ.
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

3. Tiếp tuyến tại M của đường tròn tâm O cắt AE tại I.Chứng minh EI=IF

$\widehat{IME}=\widehat{DMI}(=90^o-\widehat{DMI})$

$\widehat{IDM}=\widehat{IMD}$

$\widehat{IDM}=\widehat{KEC}(=90^o-\widehat{DCE})$

\Rightarrow $\widehat{IME}=\widehat{IEM}$

\Rightarrow $\Delta IME$ cân tại I

Kẻ $IN \bot ME; N \in ME$

\Rightarrow N là trung điểm của ME

mà NI // MF

\Rightarrow I lá trung điểm của EF
 
Top Bottom