[Toán 9] Góc nội tiếp + Góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung

M

mihiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) và (O') cắt nhau tại A và B. Trên cung AB của (O') nằm trong (O) lấy điểm M, vẽ tiếp tuyến xMy của (O'). AM và BM cắt (O) tại C và D
a) CM: CD//xy
b) Gọi TS là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn, T thuộc (O), S thuộc (O'). AB cắt TS tại I. CM: I là trung điểm của TS
c) Gọi K là tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác BTS và V là giao điểm thứ hai của AB với đường tròn (K). CM: I là trung điểm của AV
 
H

hermes_legend

Cho đường tròn (O) và (O') cắt nhau tại A và B. Trên cung AB của (O') nằm trong (O) lấy điểm M, vẽ tiếp tuyến xMy của (O'). AM và BM cắt (O) tại C và D
a) CM: CD//xy
b) Gọi TS là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn, T thuộc (O), S thuộc (O'). AB cắt TS tại I. CM: I là trung điểm của TS
c) Gọi K là tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác BTS và V là giao điểm thứ hai của AB với đường tròn (K). CM: I là trung điểm của AV

Em không biết sử dụng phần mềm vẽ hình, :((
a)Em có: \{MAB}=\{BMy} (góc nội tiếp và góc giữa tiếp tuyến và dây chắn cung MB)(1)
Lại có: \{MAB}=\{BDC}( góc nội tiếp chắn cung BC(xét trong (0))(2)
Từ 1,2 -> \{BMy}=\{BDC}; 2 góc đồng vị
-> CD song song xy,
Ngó thấy bài dễ làm :<<, câu b,c em bận chưa nghĩ.:(
 
Top Bottom