[Toán 9]giúp mình với

C

colorfulrainbow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải thích cho mình phần ''có thể em chưa biết'' với :)>-
(sgk TOAN 9 tap 1-trang 76)

Lần sau post luôn cả cái đề nhé em không hiểu gì thì nói lên !
Đã muốn người khác giúp thì mình cũng nên bỏ ra cái gì chứ nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
C

cuccuong

các bạn giải thích cho mình phần ''có thể em chưa biết'' với :)>-
(sgk TOAN 9 tap 1-trang 76)
hình 21
đặt CD= x thì từ giả thiết \Rightarrow [TEX]\frac{CD}{BC} = \sqrt{2} \Rightarrow BC = \frac{CD}{\sqrt{2}} = \frac{x}{\sqrt{2}}[/TEX]
Lại có: vì I là trung điểm của CD \Rightarrow [TEX]CI =\frac{1}{2}CD = \frac{x}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{BC}{CI} =\frac{x}{\sqrt{2}} : \frac{x}{2} = \frac{2x}{x.\sqrt{2}} = \sqrt{2} =\frac{AB}{BC}[/TEX]
Xét 2 tam giác vuông ABC và BCI có:
[TEX]\frac{BC}{CI} = \frac{AB}{BC} (CMT)[/TEX]
\Rightarrow tam giác vuông ABC ~ tam giác vuông BCI (hai cạnh góc vuông)
\Rightarrow [TEX]\widehat{IBC} = \widehat{BAC} \Rightarrow \widehat{IBC} +\widehat{BCA} = \widehat{BAC} + \widehat{BCA} =90^0[/TEX]
trong [TEX]\triangle\ BKC [/TEX] có: [TEX]\widehat{BAC} + \widehat{BCA} =90^0 \Rightarrow \widehat{BKC} = 90^0[/TEX](ĐPCM)
 
C

cuccuong

đã được hình 22

các bạn giải thích cho mình phần ''có thể em chưa biết'' với :)>-
(sgk TOAN 9 tap 1-trang 76)

Lần sau post luôn cả cái đề nhé em không hiểu gì thì nói lên !
Đã muốn người khác giúp thì mình cũng nên bỏ ra cái gì chứ nhỉ ?
BM là phân giác góc vuông ABC \Rightarrow [TEX]\widehat{ABM} = \widehat{MBC} = \frac{1}{2}. \widehat{ABC} = \frac{1}{2}.90^0 = 45^0[/TEX]
\Rightarrow tam giác vuông BMC có 1 góc bằng [TEX]45^0 \Rightarrow \triangle\ BMC[/TEX] vuông cân tại C \Rightarrow [TEX]BM=MC ^{(1)}[/TEX]
lại có: từ giả thiết \Rightarrow [TEX]\frac{DC}{CB} = \sqrt{2} \Rightarrow \frac{CB}{DC} =\frac{1}{\sqrt{2}} \Rightarrow BC =\frac{1}{\sqrt{2}}CD ^{(2)} [/TEX]
từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]BM=MC = \frac{1}{\sqrt{2}}CD [/TEX]
áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông BMC ta có:
[TEX]BM^{2}+MC^{2} = BM ^{2} \Rightarrow BM^{2} = 2.(\frac{1}{\sqrt{2}}.CD)^{2} = CD^{2} \Rightarrow BM = CD \Rightarrow BM= AB[/TEX]
xét [TEX]\triangle\ ANB[/TEX] và [TEX]\triangle\ MNB [/TEX] có:
AB= BM (chứng minh trên)
[TEX]\widehat{ABN} = \widehat{NBM}[/TEX](theo cách gấp giấy)
BN chung
\Rightarrow [TEX]\triangle\ ANB = \triangle\ MNB (c.g.c)[/TEX]
\Rightarrow AN = NM \Rightarrow khi gấp [TEX]A \equiv M[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Yêu HM

Sieu Sieu SIeu SIeu SIeu

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2018
1
0
1
20
Bình Thuận
Ham Tri
hình 22
Này nhé
khi gấp tờ gấy theo phân giác BM thì ta có một hình vuông (hay gấp giấy chắc biết)
mà A trùng với M là do BA=BM
tính BM
BM = BC/cos 45 = 21 căn 2
tính ra đường chéo rồi ta có tỉ lệ (đường chéo trên cạnh) = 21căn2 / 21 = căn 2
đúng với tỉ lệ 2 cạnh giấy A4
<=> BA trên BC = BM trên BC
<=> BA =BM
suy ra khi gấp theo phân giác BN thì A trùng M
(nhìn vậy thôi chứ dễ lắm. lúc đầu mình tưởng khó thủ giải thì ra lên đây bày lại bạn)
 
Top Bottom