[ toán 9] giúp m` bài tập về giải bài toán bằng cách lập phương trình với :((

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yeniesu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sau khi nhận mức khoán sản phẩm, một công nhân dự định sẽ hàon thành trong một thời gian nhất định. Lúc đầu người đó làm với năng suất 12 sp/h. Khi đã làm được một nửa số lượng được giao, nhờ hợp lý hóa một số thao tác nên mỗi h người đó làm thêm được 3 sp. ânhờ đó mức khoán được hoàn thành sớm hơn dự định 30 phút. Tính số sp được giao?
 
N

nganltt_lc

sau khi nhận mức khoán sản phẩm, một công nhân dự định sẽ hàon thành trong một thời gian nhất định. Lúc đầu người đó làm với năng suất 12 sp/h. Khi đã làm được một nửa số lượng được giao, nhờ hợp lý hóa một số thao tác nên mỗi h người đó làm thêm được 3 sp. ânhờ đó mức khoán được hoàn thành sớm hơn dự định 30 phút. Tính số sp được giao?

Gọi số sản phẩm được giao là a(sp) ( ĐK bạn tự ghi)
Thời gian dự định làm là :

[TEX]\frac{a}{12} \ (h)[/TEX]

Thời gian làm thực tế là :

[TEX]\frac{\frac{a}{2}}{12} \ + \ \frac{\frac{a}{2}}{15} \ (h)[/TEX]

Ta có pt :

[TEX]\frac{a}{12} \ = \ \frac{\frac{a}{2}}{12} \ + \ \frac{\frac{a}{2}}{15} + \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \frac{a}{12} \ = \ \frac{a}{24} \ + \ \frac{a}{30} \ + \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ 10a \ = \ 5a \ + \ 4a \ + \ 60[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ a \ = \ 60[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom