[ toán 9 ] giúp gấp

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho phương trình 8(m-1).sin x -3.cos 2x + 2m^2 - 4m + 7 = 0 ( 1)
Định m để phương trình (1) có nghiệm. Giải (1) với m tìm được

2)Tìm tất cả giá trị m để phương trình sau có nghiệm :
2(sin x + cos x) - 4m(sin x - cos x) + 4m^2 + 3 = 0
 
2

20071006

1) Cho phương trình 8(m-1).sin x -3.cos 2x + 2m^2 - 4m + 7 = 0 ( 1)
Định m để phương trình (1) có nghiệm. Giải (1) với m tìm được

8(m-1).sin x -3.cos 2x + 2m^2 - 4m + 7 = 0
\Leftrightarrow [tex] 8(m-1).sin x -3.(1-2sin^2 x) + 2m^2 - 4m + 7 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 8(m-1).sin x - 3 + 6sin^2 x + 2m^2 - 4m + 7 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 6sin^2 x+ 8(m-1).sin x + 2m^2 - 4m + 4 = 0 [/tex]
pt có nghiệm \Leftrightarrow [tex] \delta >=0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] [4(m-1)]^2.- 6.(2m^2 - 4m + 4) >= 0 [/tex]
giải ra tìm m nha.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

2)Tìm tất cả giá trị m để phương trình sau có nghiệm :
2(sin x + cos x) - 4m(sin x - cos x) + 4m^2 + 3 = 0

[laTEX](2-4m)sinx + (2+4m)cosx = -4m^2-3 \\ \\ (2-4m)^2 +(2+4m)^2 \geq (4m^2+3)^2 \\ \\ -(2m-1)^2(2m+1)^2 \geq 0 \Rightarrow m = \pm \frac{1}{2}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

8(m-1).sin x -3.cos 2x + 2m^2 - 4m + 7 = 0
\Leftrightarrow [tex] 8(m-1).sin x -3.(1-2sin^2 x) + 2m^2 - 4m + 7 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 8(m-1).sin x - 3 + 6sin^2 x + 2m^2 - 4m + 7 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 6sin^2 x+ 8(m-1).sin x + 2m^2 - 4m + 4 = 0 [/tex]
pt có nghiệm \Leftrightarrow [tex] \delta >=0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] [4(m-1)]^2.- 6.(2m^2 - 4m + 4) >= 0 [/tex]
giải ra tìm m nha.

Giải chưa đúng đâu em

ví dụ


sin x = 3 , sin x = 2

là vô nghiệm rồi


denta > = 0 chỉ để pt này có nghiệm với ẩn t = sinx

chứ chưa có nghiệm với x đâu

[TEX]t \in [-1,1][/TEX]

nên cần thêm điều kiện
 
Top Bottom