[Toán 9] giúp em với?

B

bboy114crew

Last edited by a moderator:
P

pekuku

thanks nhá

cho[TEX]A_(x)=x^4 + ax^3 + bx^2 + cx + d[/TEX]
biết [TEX]A_(1)=1 ; A_(2)=3 ; A_(3)=5 ; A_(4)=7[/TEX]
tính [TEX]A_(8); A_(9)[/TEX]

[TEX]A_(1)=1[/TEX]\Rightarrow[TEX]1+a+b+c+d=1[/TEX]
[TEX] A_(2)=3[/TEX]\Rightarrow[TEX]16+8a+4b+2c+d=3[/TEX]
[TEX] A_(3)=5[/TEX]\Rightarrow[TEX]81+27a+9b+3c+d=5[/TEX]
[TEX] A_(4)=7[/TEX]\Rightarrow[TEX]256+64a+16b+4c+d=7[/TEX]

giải cái hệ này,có thể trừ các phương trình cho nhau cũng dc,mình dùng cách rút ẩn

[TEX]a=-b-c-d[/TEX]

[TEX] -4b-6c-7d=-13 [/TEX]

[TEX] -18b-24c-26d=-76 [/TEX]

[TEX] -48b-60c-63d=-249 [/TEX]

giải hệ bằng máy tính :

[TEX] -4b-6c-7d=-13 [/TEX]

[TEX] -18b-24c-26d=-76 [/TEX]

[TEX] -48b-60c-63d=-249 [/TEX]

ra được[TEX] b=35,c=-48,c=23[/TEX]
\Rightarrowa=-10
thay các giá trị a,b,c,d vào đa thức ta có
[TEX]A_(x)=x^4-10x^3+35x^2-48x+23[/TEX]
đến đây bạn dễ dàng tính được A_(8) và A_(9) bằng nhiều cách
mình làm theo máy fx570 ms
nhập đa thức vào
cacl
8=
nhận được kết quả 855
9=
1679
được
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

cho[TEX]A_(x)=x^4 + ax^3 + bx^2 + cx + d[/TEX]
biết [TEX]A_(1)=1 ; A_(2)=3 ; A_(3)=5 ; A_(4)=7[/TEX]
tính [TEX]A_(8); A_(9)[/TEX]

Tớ có cách làm ngắn hơn, không phải dài hệ.
Đa thức A(x) có bậc 4 thì sẽ luôn có dạng (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)+B(x)
Vấn đề đặt ra là phải tìm được B(x).
Để tìm B(x) thì bạn dựa vào các giá trị của biểu thức tương ứng với giá trị của biến. Cụ thể trong bài này như sau:
Ta có :
[TEX]1 = 2.1 - 1[/TEX]

[TEX]3 = 2.2 - 1 [/TEX]

[TEX]5 = 2.3 - 1[/TEX]

[TEX]7 = 2.4 - 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A(x) = (x-1)(x-2)(x-3(x-4)+2x-1[/TEX]
Nếu đề bài yêu cầu tìm a ; b ; c ;d ............ thì bạn nhân đa thức với đa thức là được đa thức A(x) như của bạn pekuku.
Còn bài này không cần thay x = 8 ; x = 9 tính rất dễ.
Đối với 1 số bài cho bậc cao hơn thì việc giải hệ rất khó khăn. Áp dụng cách này làm là nhanh nhất. Nhưng phải tìm được cái biểu thức B(x).
Chúc các bạn học tốt!
 
Top Bottom