[toán 9] Giải toán bằng máy tính casio

U

usagi_159

Last edited by a moderator:
B

baihocquygia

Gọi O là giao điểm của hai cạnh bên AD và BC

Đặt MN=x. Ta có MN // AB

\Rightarrow tam giác OAB đồng dạng tam giác OMN

\Rightarrow $\dfrac{S_{OAB}}{S_{OMN}}=\dfrac{a^2}{x^2}.$

\Rightarrow $\dfrac{S_{OAB}}{S_{ABNM}}=\dfrac{a^2}{a^2-x^2}.$

Tương tự $\dfrac{S_{OMN}}{S_{MNCD}}=\dfrac{b^2-x^2}{x^2}.$

nhân vế theo vế ta được $\dfrac{S_{OAB}}{S_{OMN}}=\dfrac{a^2(b^2-x^2)}{x^2(x^2-a^2)}.$

\Rightarrow $\dfrac{a^2}{x^2}=\dfrac{a^2(b^2-x^2)}{x^2(x^2-a^2}=\sprt{\dfrac{a^2+b^2}{2}}.$

Chú ý latex bạn nhé, lần sau mình sẽ k xác nhận đúng đâu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom