[Toán 9] Giải toán bằng cách lập pt

M

macarongno.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một dợt thi đua, anh An làm vượt mức 10 sản phẩm, anh Bách làm vượt mức 16 sản phẩm và anh Dũng làm vượt mức 26 sản phẩm. Sô sản phẩm vượt định mức của mỗi người la khác nhau nhưng do sản phẩm loại B được thưởng ít hơn loại A, do đó người nào cũng được thưởng một số tiền 140000 đồng. Tính xem mỗi người vượt định mức bao nhiêu sản phẩm mỗi loại và tền thưởng cho một sản phẩm của mỗi loại là bao nhiêu
 
H

hotien217

Kết quả:
- Tiền thưởng cho sản phẩm loại A:15000 đ
- Tiền thưởng cho sản phẩm loại B:5000 đ
An:
- Làm vượt mức loại A 9 sản phẩm.
- Làm vượt mức loại B 1 sản phẩm.
Bách:
- Làm vượt mức loại A 6 sản phẩm.
- Làm vượt mức loại B 10 sản phẩm.
Dũng:
- Làm vượt mức loại A 1 sản phẩm.
- Làm vượt mức loại B 25 sản phẩm.
Cách làm:
Với bài này mình mò là chủ yếu. nhưng có một điều luôn đúng là số sản phẩm vượt mức loại A của An cao hơn Bách và Bách cao hơn Dũng, ngược lại cũng vậy số sản phẩm vượt mức loại B của Dũng cao hơn Bách và Bách cao hơn An.
An: Ta không thể lấy số sản phẩm vượt mức loại A của An là 10 được vì thay số tiền thưởng vào sẽ sai nên mình lấy thử số gân với nó là 9, còn số sản phẩm vượt mức loại B là 1
Dũng: Mình cũng lấy số sản phẩm vượt mức loại B là 25 chứ không phải 26, còn số sản phẩm vượt mức loại A là 1.
Xong rồi ta gọi x,y lần lượt là số tiền thưởng loại A và B:
9x+y=140000 và 1x+25y=140000
Giải hệ pt ta được x=15000 và y=5000
Còn lại mình thay vào thì thấy đúng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom