[Toán 9]Giải toán bằng cách lập phương trình

M

minsunghyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một cuộc đua xe moto, ba tay đua đã khởi hành cùng một lúc. Mỗi giờ, người thứ hai chạy chậm hơn người thứ nhất 15km và nhanh hơn người thứ ba 3km nên người thứ hai đến đích chậm hơn người thứ nhất 12 phút va sớm hơn người thứ ba 3 phút. Tính vận tốc của ba tay đua moto trên
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

-Đổi: 12phút=0,2h;3phút=0,05h
-Gọi [TEX]v,t[/TEX] lần lượt là vận tốc (km/h) và thời gian(h) của xe thứ 2 [TEX](v,t>0)[/TEX]:
+Vận tốc của ng` thứ nhất: [TEX]v+15(km/h)[/TEX]
+Vận tốc của ng` thứ ba: [TEX]v-3(km/h)[/TEX]
+T/gian ng`thứ nhất: [TEX]t-0,2(h)[/TEX]
+T/gian ng`thứ ba: [TEX]t+0,05h[/TEX]
-Vì quãng đường ba ng` đã đi là như nhau nên ta có:
[TEX](v+15)(t-0,2)=vt=(v-3)(t+0,05)[/TEX]
-Khai triển pt trên, lấy VT và VP trừ đi vế giữa (tự làm nha), ta có hệ pt:
[TEX]\left\{\begin{matrix} 15t-0,2v=3\\-3t+0,05v=0,15 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t=1,2 (h)\\v=75(km/h) \end{matrix}\right.[/TEX]
Vậy vận tốc của ng` thứ 2 là [TEX]75km/h[/TEX]
Thanks mình nha :D:D:D:D
 
Top Bottom