6
654321sss
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
có 1 bài toán như sau :
CM rằng với mọi số thực không âm $a,b,c$ ta có BĐT:
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{d+c} + \frac{c}{a+d}+\frac{d}{b+a}$ \geq $2$
Đáp án là:
Đặt :
$S = \frac{a}{b+c}+\frac{b}{d+c} + \frac{c}{a+d}+\frac{d}{b+a}$
$M = \frac{b}{b+c}+\frac{c}{d+c} + \frac{d}{a+d}+\frac{a}{b+a}$
$N = \frac{c}{b+c}+\frac{d}{d+c} + \frac{a}{a+d}+\frac{b}{b+a}$
Ta có $M+N = 4$. Theo BĐT AM - GM thì
$M+S = \frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{d+c} + \frac{c+d}{a+d}+\frac{d+a}{b+a}$ \geq 4
$N+S = \frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{d+c} + \frac{c+a}{a+d}+\frac{d+b}{b+a}$
$=\frac{a+c}{b+c}+ \frac{c+a}{a+d} + \frac{b+d}{d+c} + \frac{d+b}{b+a}$
\geq $\frac{4(a+c)}{a+b+c+d}+ \frac{4(b+d)}{a+b+d+c} = 4 $
Vậy $M+N+2S$ \geq 8 \Rightarrow S\geq2. Dấu đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow $a=b=c=d$
Mình xem hướng dẫn xong nhưng không hiểu cái chỗ :
$N+S = \frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{d+c} + \frac{c+a}{a+d}+\frac{d+b}{b+a}$
$=\frac{a+c}{b+c}+ \frac{c+a}{a+d} + \frac{b+d}{d+c} + \frac{d+b}{b+a}$
làm sao lại lớn hơn
$\frac{4(a+c)}{a+b+c+d}+ \frac{4(b+d)}{a+b+d+c} = 4 $
CM rằng với mọi số thực không âm $a,b,c$ ta có BĐT:
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{d+c} + \frac{c}{a+d}+\frac{d}{b+a}$ \geq $2$
Đáp án là:
Đặt :
$S = \frac{a}{b+c}+\frac{b}{d+c} + \frac{c}{a+d}+\frac{d}{b+a}$
$M = \frac{b}{b+c}+\frac{c}{d+c} + \frac{d}{a+d}+\frac{a}{b+a}$
$N = \frac{c}{b+c}+\frac{d}{d+c} + \frac{a}{a+d}+\frac{b}{b+a}$
Ta có $M+N = 4$. Theo BĐT AM - GM thì
$M+S = \frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{d+c} + \frac{c+d}{a+d}+\frac{d+a}{b+a}$ \geq 4
$N+S = \frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{d+c} + \frac{c+a}{a+d}+\frac{d+b}{b+a}$
$=\frac{a+c}{b+c}+ \frac{c+a}{a+d} + \frac{b+d}{d+c} + \frac{d+b}{b+a}$
\geq $\frac{4(a+c)}{a+b+c+d}+ \frac{4(b+d)}{a+b+d+c} = 4 $
Vậy $M+N+2S$ \geq 8 \Rightarrow S\geq2. Dấu đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow $a=b=c=d$
Mình xem hướng dẫn xong nhưng không hiểu cái chỗ :
$N+S = \frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{d+c} + \frac{c+a}{a+d}+\frac{d+b}{b+a}$
$=\frac{a+c}{b+c}+ \frac{c+a}{a+d} + \frac{b+d}{d+c} + \frac{d+b}{b+a}$
làm sao lại lớn hơn
$\frac{4(a+c)}{a+b+c+d}+ \frac{4(b+d)}{a+b+d+c} = 4 $