[toán 9] giải thích bài tìm ĐKXĐ

L

lan_phuong_000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là lời giải cho bài tìm ĐKXĐ trong chương tình sách ôn thi lớp 10 mình thấy khó hiểu nên nhờ mọi người giải thích giúp nha
[TEX]y=\sqrt{x^2 - 5x + 4}[/TEX]
ĐKXĐ of hàm số là [TEX]x^2 - 5x + 4 \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x-1)(x-4) \geq 0 \Leftrightarrow \left[\begin{x-1 \geq 0}\\{x-4\geq0}\\{x-1\leq0}\\{x-4\leq 0} \Leftrightarrow \left[\begin{x\leq 1}\\{x\geq 4}[/TEX]
 
0

01263812493

Đây là lời giải cho bài tìm ĐKXĐ trong chương tình sách ôn thi lớp 10 mình thấy khó hiểu nên nhờ mọi người giải thích giúp nha
[TEX]y=\sqrt{x^2 - 5x + 4}[/TEX]
ĐKXĐ of hàm số là [TEX]x^2 - 5x + 4 \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (x-1)(x-4) \geq 0 \Leftrightarrow \left[\begin{x-1 \geq 0}\\{x-4\geq0}\\{x-1\leq0}\\{x-4\leq 0} \Leftrightarrow \left[\begin{x\leq 1}\\{x\geq 4}[/TEX]

Để ab >0 thì ta có 2 trường hợp, đó là a,b đồng thời >0 hoặc a,b đồng thời <0. Theo như trên thì:
[TEX]\blue (x-1)(x-4) \geq 0 \rightarrow \left[\left{x-1 \geq 0 \\ x-4 \geq 0 \right. \rightarrow x \geq 4 \\ \left{x-1 \leq 0 \\ x-4 \leq 0 \right. \rightarrow x \leq 1 \ \ \right. \ \ \rightarrow \left[x \geq 4 \\ x \leq 1[/TEX]
Thế thì x \geq 4 hoặc x \leq 1 thì thoả yêu cầu thoy :).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom