[toán 9] giải pt

H

hien_vuthithanh

a/

dk:-3\leq x\leq $\dfrac{3}{2}$
Đặt a=$\sqrt{x+3},b=\sqrt{3-2x}$ (a,b \geq 0)
\Rightarrow$a^2+b^2$=6-x \Rightarrow x=6-$a^2-b^2$
\Rightarrow pt \Leftrightarrow 6-$a^2-b^2$ +4a+2b-11=0
\Leftrightarrow $a^2+b^2$-4a-2b+5=0
\Leftrightarrow $(a-2)^2+(b-1)^2$=0
\Leftrightarrow a=2 và b=1
...\Rightarrow x=1
 
H

hien_vuthithanh

b/


dkxd
[tex]\left[\begin{x\geq3}\\{x\leq0}\\{x=1} [/tex]
+/ x \geq 3
\Rightarrow pt \Leftrightarrow $\sqrt{x-1}.(\sqrt{x-3}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x})=0$
\Leftrightarrow $ \left[\begin{matrix} x=1\\ \sqrt{x-3}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x}=0\end{matrix}\right.$
xét $\sqrt{x-3}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x}$=0
\Leftrightarrow $\sqrt{x-3}+\sqrt{x}=\sqrt{x-2}$
\Leftrightarrow$ 2\sqrt{x^2-3x}=-x+1$ (bình phương)
\Rightarrow vô nghiệm vì x \geq 3 \Rightarrow -x+1 \leq 0
\Rightarrow x=1
+/ x \leq 0
\Rightarrow pt \Leftrightarrow $\sqrt{1-x}.(\sqrt{3-x}-\sqrt{2-x}+\sqrt{-x})=0$
\Rightarrow $ \left[\begin{matrix} x=1\\ \sqrt{3-x}-\sqrt{2-x}+\sqrt{-x}=0\end{matrix}\right.$
xét pt $\sqrt{3-x}-\sqrt{2-x}+\sqrt{-x}=0$
\Leftrightarrow $\sqrt{3-x}+\sqrt{-x}=-\sqrt{2-x}$
\Leftrightarrow $2\sqrt{3x-x^2}=-x-1$
....
 
T

thanwar13

b

câu a là đề thi đại học quốc gia hà nội trường đại học khoa học tự nhiên năm 2005-2006
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom