Toán 9 [ giải pt]

T

toiyeu9a3

a. $\sqrt{x -2} + \sqrt{4x -8} = 0$
\Leftrightarrow $3\sqrt{x -2} = 0$
\Leftrightarrow x =2
Dạng này nói chung là bình phương hai vế lên thôi
 
T

transformers123

a/ $ĐKXĐ:\ x \ge 2$
theo đề bài, ta có:
$\begin{cases}x-2=0\\4x-8=0\end{cases}\ \rightarrow\ x=2$ (thỏa mãn $ĐKXĐ$)
Kết luận.............
 
S

soccan

$d) (6-2\sqrt{5})x=\sqrt{5}-1$

$\longleftrightarrow (\sqrt{5}-1)^2x=\sqrt{5}-1$

$\longleftrightarrow (\sqrt{5}-1)x=1$

$ \longrightarrow x= \dfrac{1}{\sqrt{5}-1}$
 
T

transformers123

b/ ĐKXĐ: $x \ge 1$
$\sqrt{x-1}-\sqrt{2x(x-1)}=0$
$\iff \sqrt{x-1}(1-\sqrt{2x})=0$
$\iff \sqrt{x-1}=0$ hoặc $1-\sqrt{2x}=0$
$\iff x=1$ (thỏa) hoặc $x=\dfrac{1}{2}$ (không thỏa)
kết luận.............
 
N

ngoc_2000

b/ ĐKXĐ: $x \ge 1$
$\sqrt{x-1}-\sqrt{2x(x-1)}=0$
$\iff \sqrt{x-1}(1-\sqrt{2x})=0$
$\iff \sqrt{x-1}=0$ hoặc $1-\sqrt{2x}=0$
$\iff x=1$ (thỏa) hoặc $x=\dfrac{1}{2}$ (không thỏa)
kết luận.............
bạn giải thích rõ nhé mik mới học nên không hỉu mấy .....từ bước 1 xuống bước 2 ý . Thanks nhá@};-
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

c. $\sqrt{3x-1}=\sqrt{\sqrt{3}}$

$x$ \geq $\frac{1}{3}$

c \Leftrightarrow $3x-1=\sqrt{3}$

\Leftrightarrow $x=\frac{\sqrt{3}+1}{3}$ (nhận do thỏa đk)
 
N

ngoc_2000

$d) (6-2\sqrt{5})x=\sqrt{5}-1$

$\longleftrightarrow (\sqrt{5}-1)^2x=\sqrt{5}-1$

$\longleftrightarrow (\sqrt{5}-1)x=1$

$ \longrightarrow x= \dfrac{1}{\sqrt{5}-1}$

làm sao 6-2$\sqrt{5}$ lại bằng ($\sqrt{5}-1$ )vậy . giúp mik trả lời nhá mik không có hỉu lắm .............................ttttttttttttthanks @};-
 
H

hoangtubongdem5

b/ ĐKXĐ: $x \ge 1$
$\sqrt{x-1}-\sqrt{2x(x-1)}=0$
$\iff \sqrt{x-1}(1-\sqrt{2x})=0$
$\iff \sqrt{x-1}=0$ hoặc $1-\sqrt{2x}=0$
$\iff x=1$ (thỏa) hoặc $x=\dfrac{1}{2}$ (không thỏa)
kết luận.............

bạn giải thích rõ nhé mik mới học nên không hỉu mấy .....từ

$\sqrt{x-1}-\sqrt{2x(x-1)}=0$

[TEX]= \sqrt[]{x-1}-\sqrt[]{2x}\sqrt[]{x-1}[/TEX]

Lấy [TEX]\sqrt[]{x-1}[/TEX] làm nhân tử chung :)
 
Top Bottom