[toán 9] giải pt

E

elf97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm giúp mìmh mấy câu này nha mình đang cần gấp.
1, [TEX]\sqrt[3]{24+x}+ [/TEX][TEX]\sqrt{12-x}=6[/TEX]
2,[TEX]2\sqrt[3]{3x-2}+[/TEX] [TEX]3\sqrt{6-5x}=18[/TEX]
3, [TEX]\sqrt{\frac{x+2}{2}}=[/TEX] [TEX]\sqrt[3]{3(x-3)^2 [/TEX][TEX] + \sqrt[3]{9(x-3)} + 1[/TEX]
 
M

max_trump

câu 1
dk :[TEX]x\leq12[/TEX]
[TEX]a=\sqrt[3]{24+x},b=\sqrt{12-x}[/TEX]
ta có hpt:[TEX]a^3+b^2=36[/TEX]và [TEX]a+b=6[/TEX]
giải hệ này rồi suy ra nghiệm!!
câu 2 cũng giải tương tự
 
Last edited by a moderator:
M

mitd

giai giup minh cau nay vs
(x/x+1)^2+(x/x-1)^2=90
thank trc nha

ĐK x # +- 1

Xét [TEX]x=0 [/TEX]ko thỏa mãn \Rightarrow x # 0

Đặt [TEX]\left{\begin{u = \frac{x}{x+1}}\\{v = \frac{x}{x-1}} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{u^2+v^2=90}\\{\frac{1}{u}+\frac{1}{v}=2} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{u^2+v^2=90}\\{u+v=2uv} [/TEX]

Đến đây dễ rùi :D
 
H

hthtb22

Câu 3:
< có trong THTT>
Cách giải: Đặt [TEX]\sqrt[3]{9(x-3)}=a [/TEX]
\Rightarrow [tex]9(x-3)=a^3[/tex] \Rightarrow [TEX]x-3=\frac{a^3}{9}+3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\sqrt[3]{3(x-3)^2}=\frac{a^2}{3}[/TEX]
Và [TEX]\sqrt{\frac{x+2}{2}} theo x[/TEX]
Tự giải tiếp
 
Top Bottom