[Toán 9] Giải pt: $x+ \sqrt{x}=8$

D

daogiangthuha1

t = $\sqrt{x}$ t \geq0
=> x = $t^2$
quy phuơg trình về bậc 2 rồi bạn giải theo pt bậc 2 ẩn x bình thường
Chú ý gõ Latex
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Đặt $\sqrt{x}=t (t \ge 0)$
Pt trở thành: $t^2+t-8=0$
Đây là pt bậc hai một ẩn, sử dụng cách tính delta để tìm t rồi tìm x nhé!
 
C

congchuaanhsang

ĐKXĐ x\geq0
Đặt $\sqrt{x}$=a (a\geq0)\Rightarrowx=$a^2$
Phương trình đã cho tương đương với:
$a^2+a=8$\Leftrightarrow$a^2+a-8$=0

\Leftrightarrow$(a^2+a+\dfrac{1}{4})$-$\dfrac{33}{4}$=0

\Leftrightarrow$(a+\dfrac{1}{2})^2$=$\dfrac{33}{4}$

Vì a\geq0\Rightarrow$a+\dfrac{1}{2}$>0

\Rightarrow$a+\dfrac{1}{2}$=$\sqrt{ \dfrac{33}{4} }$=$\dfrac{\sqrt{33}}{2}$

\Leftrightarrowa=$\dfrac{\sqrt{33}}{2}-\dfrac{1}{2}$=$\dfrac{\sqrt{33}-1}{2}$

\Rightarrowx=$( \dfrac{\sqrt{33}-1}{2} )^2$ =$\dfrac{17-\sqrt{33}}{2}$
 
Top Bottom