Toán [toán 9] Giai phuong trinh

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Giải phương trình :
[tex]\sqrt{3x+1}+\sqrt{2x-1}=4-x^{3}[/tex]
Đkxđ: [tex]\sqrt{3x+1}\geq 0[/tex] => [tex]x\geq \frac{-1}{3}[/tex]
[tex]\sqrt{2x-1}\geq 0=>x\geq \frac{1}{2}[/tex]

[tex]\sqrt{3x+1}+\sqrt{2x-1}=4-x^{3}[/tex]
[tex]=> (\sqrt{3x+1}-2)+(\sqrt{2x-1}-1)=1-x^3[/tex]

[tex]<=> \frac{3x+1-4}{\sqrt{3x+1}+2}+\frac{2x-1-1}{\sqrt{2x-1}+1}=1-x^3[/tex]
[tex]<=> \frac{3x-3}{\sqrt{3x+1}+2}+\frac{2x-2}{\sqrt{2x-1}+1}=1-x^3[/tex]
[tex]=> (x-1)(\frac{1}{\sqrt{3x+1}}+\frac{1}{\sqrt{2x-1}+1}+1+x^2+x)=0[/tex]

Vì vế sau >0 với mọi x
=> [tex]x-1=0=>x=1[/tex](TM ĐKXĐ)
 
Last edited:
Top Bottom