Toán [Toán 9] giải phương trình

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
22
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
Nhận xét: x=0 không là nghiệm của pt
Chia hai vế pt cho x^2 ta có:
[tex]x^2+3x-2+\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+3(x+\frac{1}{x})-2=0[/tex]
Đặt t=[tex]x+\frac{1}{x}[/tex], pt trở thành
[tex]t^2-2+3t-2=0\Rightarrow t^2+3t-4=0 \Rightarrow t_{1}=1 ; t_{2}=-4[/tex]
Với [tex]t_{1}=1\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=1 \Rightarrow x^2-x+1=0[/tex] (pt vô nghiệm)
Với [tex]t_{2}=-4\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=-4\Leftrightarrow x^2+4x+1=0 \Leftrightarrow x_{1}=-2+\sqrt{3}; x_{2}=-2-\sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom