Toán [Toán 9] Giải phương trình

Gấu Teddy

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
74
38
44
Tiền Giang
THCS MỸ LONG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình
giaiphuongtrinh1.png

Trình bày rõ tí nhé. Đừng có tắt quá mik hk có tư duy dc ^^
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
ĐKXĐ:................
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{2-x})^2=(3-\sqrt{3x+1})^2\\\Leftrightarrow 2-x=9-6\sqrt{3x+1}+3x+1\\\Leftrightarrow 6\sqrt{3x+1}=9+3x+1-2+x\\\Leftrightarrow 6\sqrt{3x+1}=4x+8\\\Leftrightarrow 36(3x+1)=(4x+8)^2\\\Leftrightarrow 108x+36=16x^2+64x+64\\\Leftrightarrow 16x^2-44x+28=0[/tex]
Đến đoạn này thì tách và tìm x thôi ạ
Vậy.............
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
ĐKXĐ:................
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{2-x})^2=(3-\sqrt{3x+1})^2\\\Leftrightarrow 2-x=96-6\sqrt{3x+1}+3x+1\\\Leftrightarrow 6\sqrt{3x+1}=96+3x+1-2+x\\\Leftrightarrow 6\sqrt{3x+1}=4x+95\\\Leftrightarrow 36(3x+1)=(4x+95)^2\\\Leftrightarrow 108x+36=16x^2+760x+9025\\\Leftrightarrow 16x^2+652x+8989=0[/tex]
Luôn chứng minh được [tex]16x^2+652x+8989> 0[/tex]
Do đó phương trình không có nghiệm.
Vậy.............
$ (3 - \sqrt{3x + 1})^2 = 9 - 6\sqrt{3x + 1} + 3x + 1 $
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải phương trình
giaiphuongtrinh1.png

Trình bày rõ tí nhé. Đừng có tắt quá mik hk có tư duy dc ^^
ĐK: $\dfrac{-1}3\le x\le 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3x+1}=3$
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=6-2x$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x$ (ĐK: $x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
$\Leftrightarrow 6x+2-3x^2-x=9-6x+x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-11x+7=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x-7)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
 

tùng đẹp zai

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
66
53
36
Nam Định
Trường THCS Mỹ Tân
ĐK: $\dfrac{-1}3\le x\le 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{3x+1}=3$
$\Leftrightarrow 2-x+3x+1+2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=9$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{(2-x)(3x+1)}=6-2x$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2-x)(3x+1)}=3-x$ (ĐK: $x\le 3)$
$\Leftrightarrow (2-x)(3x+1)=(3-x)^2$
$\Leftrightarrow 6x+2-3x^2-x=9-6x+x^2$
$\Leftrightarrow 4x^2-11x+7=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(4x-7)=0$
$\Leftrightarrow \dots$
mình làm nốt nha
=> x-1=0 hoac 4x-7=0
=> x=1 hoặc x=7
=>x=1 hoac x=7/4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom